การดื่มนม เด็กแรกเกิด
เรื่องน่ารู้คุณลูก เรื่องน่ารู้คุณแม่

ภาวะผิดปกติที่เกิดขึ้นได้หลัง การดื่มนม ที่พบได้บ่อย ๆ ในทารกแรกเกิด

ในหลาย ๆ ครั้งที่คุณแม่มือใหม่เกิดความไม่สบายใจใน การดื่มนม และกังวลใจที่พบอาการบางอย่างในลูกน้อยที่เพิ่งคลอด ซึ่งทั้ง ๆ  ที่เป็นสิ่งที่อาจจะพบมันเป็นภาวะที่มันนั้นปกติจะเจอในวัยของช่วงทารกแรกเกิด เลยเป็นสาเหตุที่จะทำให้คุณแม่วิตกกังวล จนพาเด็ก ๆ ต้องไปขอรับคำปรึกษาจากคุณหมอเด็กเพื่อให้คำแนะนำที่เหมาะสมอยู่บ่อยๆ

ภาวะผิดปกติเกิดขึ้นได้หลัง การดื่มนม อะไรบ้างที่พบได้บ่อย ๆ ในทารกแรกเกิด

การดื่มนม ทารก

ภาวะหลัง การดื่มนมหรืออาการดังที่จะได้พูดไปนี้ถือว่าสามารถที่จะพบได้ในวัยของทารกแรกเกิด หรือลักษณะทั่วไปในทารกแรกเกิดที่ไม่จำเป็นต้องได้รับการรักษาและคุณแม่ไม่ต้องวิตกกังวลกับอาการเหล่านี้ เพราะอาการเหล่านี้จะหายไปได้เองเมื่อระยะเวลาผ่านไปสักระยะหรือเมื่อเด็กเริ่มโตขึ้น ซึ่งจะมีอาการดังต่อไปนี้

1. การแหวะนม แน่นอนค่ะคุณแม่ๆ ต้องเคยพบแน่นอน อาการนี้เกิดจากการแหวะนม หรือ regurgitation อาการที่คุณแม่ ๆ น่าจะเจอกับทารกช่วงแรกเกิด โดยเฉพาะช่วงของ 4 เดือนแรก สาเหตุหลัก ๆ เลยทารกดื่มนมขนาดที่เยอะ หรือเรียกได้ว่ากินจนล้นกระเพาะนั่นเอง

การดื่มนม แม่

2. การสะอึก  สามารถพบได้ในทารกในวัยแรกเกิดทุกคน พบได้ภายหลังการดื่มนม เกิดจากการทํางานของกระบังลมที่มันนั้นยังไม่ถือว่าสมบูรณ์เต็มที่นั่นเอง ไม่ต้องให้การรักษาใดๆ และแก้ไขโดยเมื่อเด็กทารกดื่มนมเสร็จอุ้มนั่งหรือพาดบ่าทําการไล่ลม ไม่มีความจําเป็นต้องให้ลูกดูดน้ำเพื่อแก้อาการนี้ อาการสะอึกจะลดน้อยลงเมื่อ ทารกอายุ 1-2 เดือน

3. ลิ้นเป็นฝ้าขาว  สำหรับฝ้าขาว ๆ ที่เป็นแผ่นบางเหมือนฟิล์มที่กระจายกันบริเวณกลางลิ้น แต่ทารกยังดื่มนมได้ดีเป็นปกติ ก็ยังไม่จําเป็นที่จะต้องรักษาอะไร หากพบเป็นฝ้าขาว ลักษณะที่มันนั้นเป็นแผ่น ที่หนา ติดแน่น บริเวณกระพุ้งแก้ม และตัวเหงือก หรือแม้ที่ริมฝีปาก ทารกอาจจะมีอาการที่จะดื่มนมนั้นลดลงหรือแม้แต่อาการที่จะท้องเสียนั้นร่วม

4. หายใจเสียงดังครืดคราด  หลาย ๆ ครั้งที่พ่อแม่จะเข้าใจผิดกันว่า ลูกกำลังเป็นหวัด ถ้าสังเกตแล้วพบว่าลูกยังสามารถดื่มนมได้ตามปกติ นอนหลับสบาย ไม่งอแง และไม่มีน้ำมูกอุดในรูจมูก ก็ยังไม่จำเป็นที่จะต้องไปรักษาอะไร สำหรับเสียงครืดคราดนี้จะลดลงหรือหายไปเมื่อทารกอายุ 2-3 เดือน แต่สำหรับทารกที่ดื่มนมวัวเป็นหลัก อาการนี้อาจเป็นอาการแสดงเริ่มแรกของการแพ้นมวัว

การดื่มนม

อาการของการดื่มนมหรือภาวะเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้กับเด็กวัยทารก ที่คุณแม่มือใหม่อาจพบได้เสมอ แต่ไม่ต้องตกใจนะคะเพราะอาการหรือภาวะเหล่านี้ถ้าไม่เป็นมากหรือบ่อยเกินไปก็จะไม่มีอันตรายกับเด็ก ๆ ค่ะ

แม่ลูกอ่อน นั้นถือว่าเป็นแม่มือใหม่หรือแม่พึ่งคลอดบุตร ที่ลูกน้อยยังเล็กอยู่ เว็บไซต์เราจึงได้คัดสรรหาวิธีการดูแลแม่และลูก มาให้ได้ติดตามกันค่ะ

You may also like...