วิธีการชงนมผง
เรื่องน่ารู้คุณลูก เรื่องน่ารู้คุณแม่

วิธี การชงนมผง ที่ผิดส่งผลเสียต่อลูกน้อยได้ไปจนถึงโต!

เคยคิดกันเล่น ๆ หรือไม่ว่านมผสม หรือว่านมผงที่เราชงอยู่นี้ถูกวิธีแล้วหรือยัง แล้ว วิธี การชงนมผง ให้ลูกทารกที่ถูกต้อง ต้องชงยังไง? ถึงเหมือนจะเป็นเรืองที่อาจดูเล็กน้อย แต่ความเป็นจริงแล้วมีความสำคัญ ซึ่งทางของคุณพ่อและคุณแม่ที่เป็นมือใหม่นั้นควรที่จะรู้ เพราะหากชงผิดสูตร ผิดขั้นตอน หรือ ชงนมผิดวิธี อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพของเจ้าตัวเล็กได้ไปจนถึงอนาคตในยามที่เค้านั้นโต

เทคนิคที่ควรใส่ใจของวิธี การชงนมผง ได้อย่างถูกต้อง

สำหรับการชงนมผง

วิธีการชงนมผง ที่ถูกต้อง คือ ควรที่จะทำตามคำแนะนำที่ระบุไว้บนกล่องของนมผงยี่ห้อนั้น ๆ ที่จำเป็นต้องให้ความสำคัญทั้งน้ำและนม ต้องตวงอย่างถูกต้อง ซึ่งช้อนตวงนมและปริมาณการใส่นมผง แต่ละยี่ห้อก็จะแตกต่างกันออกไป คุณแม่ที่ให้ลูกกินนมผง หรือจะเป็น นมผสม ควรอ่านฉลากคำแนะนำ วิธีชงนมผง อยู่ข้างกระป๋องนมให้ละเอียด เพราะถ้าใส่น้ำมากเกินไป จะทำให้ทารกได้รับอาหารไม่เพียงพอ ถ้าใส่น้ำน้อยเกินไป ก็อาจจะมีผลเสียต่อสุขภาพของลูกน้อยได้

การชงนมผง

วิธีการชงนมผงที่ถูกต้อง

  1. ควรที่จะเลือกชนิดของนมผงให้เหมาะตามช่วงอายุของเด็ก และต้องชงให้ถูกส่วน ซึ่งปริมาณของนมจะขึ้นอยู่กับน้ำหนักตัว และความเจริญอาหารของลูก

2. ตามปกติของการใช้นมผงคือ 1 ช้อนตวงจะใช้น้ำในการชงที่ 30 ซีซี หรือ1 ออนซ์ แต่ก็ขึ้นกับส่วนผสมที่ระบุไว้ข้างกล่องด้วย เนื่องจากว่าแต่ละสูตรบางทีอาจใช้แตกต่างกัน

3. สำหรับช้อนตวงที่ใช้ในการตักนมผงควรใช้ช้อนที่ได้มากับกับนมยี่ห้อนั้นๆ เมื่อตักตวงนมผงเสร็จแล้วต้องปาดให้เรียบโดยใช้ช้อนปาด ห้ามใช้มือเด็ดขาด

4. ในวิธีการชงนมผงที่ถูกต้องนั้นไม่ใช่การใส่นมผงลงไปในขวดก่อนแต่ควรที่จะใส่น้ำก่อน เพราะถ้าใส่นมผงลงไปก่อนอาจทำให้ปริมาณที่ใส่ลงไปผิดพลาดจากปริมาณที่ถูกต้องทำให้นมผงที่ชงอาจข้นไป อาจทำให้ลูกท้องผูกได้ และ น้ำที่ใช้ควรใช้น้ำอุ่น หรือน้ำที่ต้มสุกแล้วและวางทิ้งไว้ตามอุณหภูมิห้อง ชงให้ลูกกิน และก็ค่อยตามด้วยการใส่นมผงในปริมาณจำนวนช้อนตวงที่เท่ากับออนซ์นั้นๆ

5. หลังจากนั้นให้เขย่าขวดนม  ในขั้นตอนนี้ ก็มักมีหลายคนที่ยังทำไม่ถูกคือเขย่าขึ้นลงแรงๆ เพื่อทำให้นมผงละลาย แต่วิธีชงนมผงแบบนี้อาจทำให้เกิดฟองอากาศมาก เมื่อลูกดูดฟองอากาศเข้าไป เกิดเป็นก๊าซในกระเพาะ ส่งผลให้ลูกไม่สบายท้อง ท้องเฟ้อได้ วิธีที่ถูกต้องคือให้แกว่งวนเป็นวงกลมเบาๆ เพื่อทำให้ตัวนมละลาย ได้แบบไม่เกิดฟอง แต่ถ้าเกิดฟองอากาศให้ตั้งขวดนมทิ้งเอาไว้สักครู่ก็เพียงพอแล้ว

6. ต้องไม่ลืมตรวจอุณหภูมิน้ำนมด้วยหลังมือของคุณแม่ ไม่แนะนำให้ใช้ตู้ไมโครเวฟ เพราะว่ามีความเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดการไหม้

7. นมที่กินเหลือจากการดูดไปแล้วทำการปิดฝานั้นให้สนิทมิดทุกครั้ง และไม่ควรที่จะทิ้งนมที่ชงไปแล้วนั้นนานเกิน 2 ชั่วโมง ห่วงสุขภาพลูกก็ต้อมทำการทิ้งนมที่เจ้าตัวเล็กนั้นกินไม่หมด

การชงนมผง เด็ก

                เห็นหรือยังว่าแค่วิธีการชงนมผงก็ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญเรื่องหนึ่งเลยทีเดียวที่คุณแม่ไม่ควรมองข้ามและต้องทำความเข้าใจด้วยนะคะ เพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อยค่ะ

สำหรับคุณ แม่ลูกอ่อน คุณแม่ที่พึ่งคลอดหรือคุณแม่ที่ยังเลี้ยงลูกน้อยแรกเกิดนั้นถือว่าสำคัญเป็นอย่างยิ่งในการดูแลเจ้าตัวน้อย เว็บไซต์เราจึงได้คัดสรรหาเอาวิธีดูแลคุณแม่และลูก มาแนะนำให้คุณได้ติดตาม

You may also like...