ยามหาหิงคุ์
เรื่องน่ารู้คุณลูก เรื่องน่ารู้คุณแม่

มารู้จัก! มหาหิงคุ์ สมุนไพร แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อในเด็ก

มหาหิงคุ์ เชื่อว่าคนต้องเคยได้ยินชื่อมาบ้างแล้ว เพราะ มหาหิงคุ์ นั้นเป็นตัวช่วยสำคัญที่จะช่วยบรรเทาท้องอืด ท้องเฟ้อของเด็กทารก แต่สำหรับคุณแม่มือใหม่นั้นควรต้องเรียนรู้ว่าวิธีของการใช้ มหาหิงค์ ก่อนที่จะนำไปใช้กับลูกน้อย ว่าจริงแล้วนั้นใช้ ควรทาตรงไหน หรือ ทาตอนไหน และ สามารถทามหาหิงค์ให้ลูกน้อยได้บ่อยแค่ไหน ?และทราบหรือไม่ว่ามหาหิงคุ์นั้นก็มีควรระวังอยู่ด้วย

มหาหิงคุ์ กับ อาการท้องอืดในเด็ก

มหาหิงคุ์ใช้ทา

เมื่อเด็กทรารกหรือลูกน้อยมีอาการท้องอืดท้องเฟ้อ หรือร้องไห้เนื่องจากท้องอืด สิ่งแรกที่คุณแม่หลายคนนึกถึง และได้รับคำแนะนำมาเสมอคือ ให้ใช้ “มหาหิงคุ์” ทาที่ท้อง เพื่อช่วยบรรเทาอาการเหล่านั้น ในปัจจุบันก็ยังคงใช้วิธีการนี้ในการดูแลลูกน้อยอยู่ในหลาย ๆ บ้าน ถือว่าเป็นวิธีการดูแลทารกอย่างหนึ่ง วันนี้จึงจะมาพูดถึง มหาหิงคุ์ ว่าจริงๆแล้ว คืออะไร ทำไมถึงใช้แก้อาการท้องอืด ในเด็ก

  • มหาหิงคุ์ คืออะไร

เป็นยาง หรือน้ำมัน ที่มีลักษณะเป็นสีเหลืองเข้มออกไปทางน้ำตาลน้ำมันชนิดนี้ได้จากต้นไม้ชนิดหนึ่งที่ ซึ่งกลิ่นหอมฉุน มหาหิงค์เป็นยาที่รู้จักกันมานาน และในหลายประเทศนิยม เป็นยาช่วยย่อย รวมถึงทำเป็นยาล้างพิษได้อีกด้วย

มหาหิงคุ์แก้ท้องอึด

มหาหิงคุ์เอาไว้ทำอะไร

บางประเทศนั้นทางหมอพื้นบ้าน จะนำตัวมหาหิงค์มาเพื่อเป็นยาในการแก้พิษ หรือถอนพิษฝิ่น และมีรายงานว่าตัวมหาหิงค์นั้นสามารถมารักษาโรคมะเร็งได้ แต่ผลงานวิจัยนั้นยังไม่ชัดเจนนัก ในปัจจุบันจึงนิยมนำมาใช้ทาท้องเด็ก แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อมากกว่า

  • สรรพคุณของมหาหิงค์

สรรพคุณหลายอย่างที่ช่วยในการรักษาได้ทั้งโรคผิวหนังอย่างกลาก แก้พิษของแมลงกัดต่อยบรรเทาอาการปวดบวม กลิ่นที่หอมฉุนอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวยังใช้ในการรักษาโรคหวัด และบรรเทาอาการไอได้ในปัจจุบันนิยมนำมาทาที่หน้าท้อง ฝ่ามือ ฝ่าเท้าของเด็กทารก เพื่อระงับอาการปวดท้อง ท้องอืด ทำให้เด็กทารกขับลมออกมาในแบบของการผายลมหรือเรอ ทำให้เด็กซากสบายท้องขึ้น

มหาหิงคุ์
  • คำแนะนำในการใช้ “มหาหิงคุ์” ในเด็ก
  • ในส่วนผสมของมหาหิงค์นั้นจะมีแอลกอฮอล์อยู่ด้วย จึงไม่ควรให้เด็กนั้นกินหรือทาในส่วนที่เด็กสามารถนำเข้าปากได้
  • การใช้มหาหิงคุ์ ควรทาในที่โล่ง อากาศถ่ายเทสะดวก
  • หลังจากทาท้องแล้ว ให้ห่อผ้าให้ท้องอุ่นจะทำให้ยาออกฤทธิ์ได้ดียิ่งขึ้น
  • ระมัดระวังไม่ให้เข้าตา หรือบริเวณที่เป็นแผล หรือรอยถลอก
  • ควรสำรวจวันหมดอายุของยาก่อนนำมาใช้ เมื่อเก็บยาไว้นานๆ ตัวยาออกฤทธิ์สลายตัวและให้ผลได้ไม่เต็มที่ดังนั้นเมื่อทราบแล้วว่า “มหาหิงคุ์” คืออะไร และมีวิธีการใช้งานอย่างไรคุณแม่ก็ควรนำไปใช้ให้ถูกต้องด้วยนะคะ ออสิ่งที่อยากแนะนำเพิ่มเติมคือมหาหิงคุ์นั้นไม่ควรทาในเด็กอ่อนมาก ๆนะคะโดยเฉพาะเด็กทารกที่สะดือยังไม่หลุด เพราะอาจเกิดการติดเชื้อได้ และหากมหาหิงคุ์แล้ว อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ยังไม่ดีขึ้นไปพบแพทย์ดีกว่านะคะ

แม่ลูกอ่อน หากคุณคือคุณแม่ที่พึ่งคลอดใหม่หรือคุณแม่มือใหม่ที่ต้องเลี้ยงลูกเอง เว็บไซต์เราได้รวบรวมเอาสาระดีๆ มาให้คุณได้ติดตาม

You may also like...