แนะนำสิ่งที่คุณแม่ห้ามทำ
เรื่องน่ารู้คุณแม่

สิ่งที่คุณแม่ห้ามทำ ภายหลังจากคลอดลูก

สิ่งที่คุณแม่ห้ามทำ ภายหลังจากที่คลอดลูกถือว่ามีในส่วนของข้อห้ามที่หลากหลายมากพอสมควรเลยก็ว่าได้ เพราะถ้าคุณแม่ดูแลตัวเองได้ไม่ดีมากพอก็อาจจะส่งผลเสียทางด้านร่างกาย อีกทั้งยังทำให้แผลบริเวณที่ผ่าคลอดหรือแผลฝีเย็บหายได้ค่อนข้างยากอีกด้วย ดังนั้นสิ่งที่ควรระวังที่สุดก็มีดังนี้

สิ่งที่คุณแม่ห้ามทำ ภายหลังจากการคลอดลูกกับสิ่งที่ต้องระวัง

สิ่งที่คุณแม่ห้ามทำ มีอะไรบ้าง

การห้ามในส่วนของออกกำลังกายแบบหนัก ๆ นั้นเพราะการที่ออกกำลังกายในช่วงภายหลังจากการคลอดบุตรก็อาจจะส่งเสียต่อร่างกายเป็นอย่างมาก อีกทั้งการออกกำลังแบบเบาถือว่าเป็นทางออกสำหรับคุณแม่หลังคลอดที่ดีที่สุด

การงดของแสลง อันเนื่องมาจากการที่คุณแม่ทานของหมักดองหรือของสแลงเข้าไปก็อาจจะทำให้คุณแม่เกิดอาการท้องเสียได้ อีกทั้งยังทำให้การขับน้ำคาวปลาทำได้ยากมากขึ้นกว่าเดิม นอกจากนี้การทานของแสลงก็อาจจะทำให้แผลฝีเย็บเกิดการติดเชื้ออีกด้วย

การห้ามใช้ยาโดยไม่ปรึกษาแพทย์ เนื่องจากยาบางตัวอาจจะมีเสียต่อการขับน้ำคาวได้ยากมากขึ้น และยาบางตัวก็ยังมีผลเสียต่อเรื่องของน้ำนมที่จะส่งผลเสียสู่ลูกน้อยของท่านได้นั้นเอง

สิ่งที่คุณแม่ห้ามทำ

สิ่งที่คุณแม่ห้ามทำกับสิ่งสำคัญที่ทางแพทย์ให้คำแนะนำ

ในช่วงที่หลังคลอดลูกถือว่ามีหลายปัจจัยที่ห้ามทำมากที่สุดเลยก็ว่าได้ และการทำกิจกรรมที่หนักเกินไปอย่างการยกของหนักหรือการทำงานมากเกินไปภายหลังจากการคลอดลูกยังส่งผลเสียต่อการฟื้นฟูร่างกายอีกด้วย ดังนั้นสิ่งที่ห้ามทำและทางแพทย์ไม่ควรแนะนำให้คุณแม่ทำภายหลังจากการคลอดลูกก็มีดังนี้

การห้ามยกของหนัก เพราะการยกของหนัก ๆ อาจจะทำให้มดลูกหย่อนได้  และถ้าคุณแม่ที่ผ่าคลอดก็อาจจะทำให้แผลผ่าคลอดเกิดการปริ และเป็นแผลแยกได้ ดังนั้นการยกของหนักควรรบกวนให้คนทางบ้านช่วยยกถือว่าเป็นวิธีที่ดีที่สุด

สิ่งที่คุณแม่ห้ามทำ หลังคลอด

การห้ามมีเพศสัมพันธ์ อันเนื่องจากแผลบริเวณฝีเย็บยังไม่หายดีมากนัก และมดลูกยังไม่เข้าที่ อีกทั้งยังมีน้ำคาวปลาขับออกมาอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นควรงดการมีเพศสัมพันธ์อย่างน้อยประมาณ 2-3 เดือนถือว่าเป็นวิธีที่ดีที่สุดนั้นเอง   

อย่าเครียดมากเกินไปเพราะคุณแม่หลังคลอดทุกคนมีโอกาสที่จะเป็นโรคซึมเศร้าหลังคลอดได้มากถึง 50% เลยทีเดียว ดังนั้นถ้าคุณแม่เกิดอาการเครียดแบบผิดปกติและมีอาการนอนไม่หลับควรรีบปรึกษาแพทย์เพื่อหาทางแก้ไขรักษาทันที เพื่อเป็นการป้องกันผลเสียที่อาจจะเกิดกับคุณแม่ในอนาคต

แม่ลูกอ่อน เว็บไซต์ที่รวมเอาเรื่องราวของคุณแม่ที่ใกล้คลอดหรือคลอดแล้วกับวิธีการเลี้ยงลูกน้อยที่พึ่งคลอด มาแนะนำการดูแลลูกน้อยมาให้คุณแม่ได้ติดตามวิธีต่างๆทางออนไลน์ทุกวัน

You may also like...