สาเหตุลูกแหวะนม
เรื่องน่ารู้คุณลูก เรื่องน่ารู้คุณแม่

สาเหตุ ที่ทำให้ ลูกแหวะนม บ่อยที่สุด

ไม่ว่าจะเป็นคุณแม่ที่เคยผ่านการเลี้ยงเด็กอ่อนมาแล้ว หรือว่าจะเป็นคุณแม่ที่เริ่มหัดเชื่อว่าคงต้องกังวลว่าปริมาณน้ำนมที่เด็ก ๆ ดื่มนั้นน้อยเกินไปหรือไม่ จะทำให้ ลูกแหวะนม กลัวว่าถ้าน้อยเกินไป เด็ก ๆ ก็จะหิว และน้ำหนักจะมีการตกเกณฑ์ บางคนถึงขั้นคิดเลยเถิดไปถึงว่าว่าเซลล์สมองจะหยุดการเจริญเพราะรับสารอาหารไม่เต็มที่

ลูกแหวะนม แน่ใจได้อย่างไรว่า ที่เด็กร้องนั่นเพราะหิวนม

ลูกแหวะนมการดืมนม

จนทำให้คุณแม่พยายามที่จะทำให้เจ้าลูกน้อยนั้นดื่มนมได้มาก ๆ  หรือในปริมาณที่มากขึ้น ถึงขนาดยัดเยียดเลยก็มี ทั้งๆที่ลูกดูดจนจะหลับแล้วก็ตาม แม้แต่ช่วงเวลากลางคืน ถ้าลูกเผลอทำปากแจ๊บๆ เมื่อไร คุณแม่ก็จะไม่รอช้าคอยเอาจุกนมยัดใส่ปากทันที

สาเหตุที่ลูกแหวะนมบ่อยที่สุด

                1. สาเหตุแรก ๆ เลยก็เพราะเด็ก ๆ กินปริมาณที่มากไป หรือถูกบังคับที่จะให้กิน!! ! เพราะอย่างที่กล่าวมาข้างต้น เพราะความห่วงของคุณแม่ ๆ จึงยัดเหยียดให้กินจนเกินกระเพาะนั่นเอง

2. อาจด้วยเพราะความไม่ชำนาญจึงอาจจับให้เรอแล้วแต่เอาลมออกไม่หมด พอสักพักเด็ก ๆ ก็เรอออกมาเองพร้อมกับนมที่กินเข้าไป เพื่อระบายอากาศในท้อง

ลูกแหวะนม

3. เพราะเด็ก ๆ เกิดอาการงอแง ค่ะ อาจเกิดจากอารมณ์ไม่ดี และร้องไห้นานๆ ทำให้เด็ก ๆกินลมในท้องมากพอ ก็ทำให้น้องเกิดอาการแหวะนมได้

4. เพราะสาเหตุจากไม่สบาย หรือเผลอกินนมที่มันนั้นบูดเลยทำให้เกิดอาการของการเบื่ออาหาร จะเป็นคลื่นไส้ หรือแม้แต่อาเจียนได้ง่ายๆ

5. ลำไส้อุดตันหรืออาการที่แพ้นม สำหรับสาเหตุนี้อาจจะร้ายแรงนะคะ ถ้าเด็กๆ มีอาการควรพาพบแพทย์คะ

อาการลูกแหวะนม

สังเกตอาการเด็กแหวะนม พร้อมการแก้ไข

ถ้าอาการแหวะนมนั้นเกิดจากที่ทางคุณแม่นั้นมีการให้นมมากไป  คุณแม่ก็จะต้องทำการปรับการให้นมที่เหมาะสมนะคะ โดยพิจารณาจากน้ำหนักตัวเด็ก โดยจะดูได้จากปริมาณนมที่ให้รวมต่อวัน ซึ่งตามปกติเด็กแรกเกินจนถึง 4 เดือน ปริมาณนมที่ให้จะไม่เกิน 30 ออนซ์ต่อวัน

แต่ขอให้เข้าใจนะว่าตัวเด็กในแต่ละคนนั้นมีการดื่มนมที่ปริมาณจะไม่เท่ากัน ระยะห่างของมื้อก็ไม่เท่ากัน  ดังนั้นคุณแม่จึงสังเกตพฤติกรรมของเด็ก ๆ เป็นหลักค่ะ และถ้าเด็ก ๆ มีอาการแหวะนมบ่อย แต่น้ำหนักขึ้นไปได้เรื่อยๆ ก็ขอให้เข้าใจว่าปริมาณนมเพียงพอแล้ว แต่เจ้าตัวเล็กนั่นเองที่เบรกตัวเองไม่ได้ มีอะไรเข้าปากก็จะต้องดูดไปเรื่อยๆ ทั้งๆที่ร่างกายก็ไม่ได้ต้องการ แต่ถ้าคุณแม่ ๆ หาสาเหตุไม่พบ ให้ปรึกษากุมารแพทย์ให้คำแนะนำนะค่ะ

แม่ลูกอ่อน สำหรับแม่ที่ต้องเลี้ยงดูลูกที่พึ่งคลอดหรือลูกน้อยยังเล็กๆอยู่นั้น เว็บไซต์เราจึงได้คัดสรรหาวิธีดูแลแม่และลูกน้อย มาให้ติดตามกันค่ะ

You may also like...